สําคัญมาก อย่าลืม 10 เช็ครถยนต์ ก่อนเดินทางไกล

สําคัญมาก อย่าลืม 10 เช็ครถยนต์ ก่อนเดินทางไกล

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีสาระความรู้เกี่ยวกับจุดสําคัญในรถที่เราควรเช็คทุกครั้งก่อนเดินทาง หรือเดินทางระยะไกล เพราะความปลอดภัยนั้นต้องมาก่อนเสมอ เพื่อนๆบางคนอาจจะไม่รู้ว่ามีจุดไหนบ้างที่เราควรเช็ค วันนี้เรามีข้อมูลมาบอกกันค่ะ ไปดุกันเลยค่ะว่ามีตงไหนบ้าง

1. ยางรถยนต์

ยางรถยนต์เป็นองค์ประกอบส่วนแรกที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดโดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไกล อย่าลืมตรวจความดันลมยาง ดอกยาง ไปจนถึงรอยรั่วหรือรอยฉีดขาดต่างๆ

และตรวจสอบความแน่นของน็อตบริเวณล้อและขีดกลางบริเวณร่องยางด้วย หากร่องยากสึกจนเหลือน้อยควรเปลี่ยนยางใหม่ก่อนเดินทาง เพื่อป้องกันยางระเบิดและเพื่อการขับขี่ที่แน่นเกาะถนน ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

2. ยางอะไหล่และแม่แรง

ตรวจสภาพยางอะไหล่ว่ามีความดันลมยางเต็มพร้อมที่จะ นำมาเปลี่ยนได้ทันที เมื่อยางที่เราใช้เกิดปัญหา รวมถึงแม่แรงและอุปกรณ์เวลาฉุกเฉินอื่นๆ ควรเตรียมให้พร้อม

3. ระบบไฟรถยนต์

ประกอบไปด้วยไฟส่องสว่างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าหรือไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน รวมถึงระบบไฟหน้าปัดและไฟภายในห้องผู้โดยสาร

หากไฟส่วนใดส่วนหนึ่งผิดปกติควร ทำก ารซ่อมทันทีเพราะระบบไฟเป็นส่วนที่สำคั ญและขาดไม่ได้ในการเดินทางไกล

4. ระบบแตรรถยนต์

ควรตรวจสภาพของระบบแตรด้วย ทั้งที่จริงแล้วแตรรถนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเรา จำเป็นต้องใช้แตรเพื่อสื่อสารกับรถคันอื่น และส่งสัญญาณเตือนเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนด้วยการบีบแตร

5. แผงควบคุมและหน้าปัด

ก่อนเดินทางไกล สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการตรวจสอบแผงควบคุมและหน้าปัดภายในรถว่า ทำงานได้เป็นปกติหรือไม่ แสงไฟ ตัวเลขบนหน้าปัดและปุ่มควบคุมต่างๆ ใช้งานได้ตามปกติหรือเปล่า

6. มองหารอยรั่วซึม

การมองหารอยรั่วซึมของอะไหล่ ก็ถือเป็นขั้นตอนสำคั ญของการตรวจสภาพรถตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการมองหารอยน้ำมั่นรั่ว ทั้งน้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์และน้ำมันเครื่อง รวมถึงการตรวจสอบรอยรั่วซึมใต้ท้องรถด้วย

7. คุณภาพของยางปัดน้ำฝน

ยางที่ปัดน้ำฝนอาจดูไม่สำคัญ แต่สำห รับการเดินทางไกลมันคืออุปกรณ์ที่ สำคั ญอย่างมากเพราะเราไม่อาจคาดการณ์ได้เลยว่าระหว่างเดินทางฝนจะตกหรือไม่ ดังนั้นอย่าลืมเช็คว่ายางที่ปัดน้ำฝนมีอาการเปื่อย ยุ่ย หรือเสื่อมสภาพหรือไม่ หากมีอาการดังกล่าวควรเปลี่ยนใหม่ทันที

8. ระบบเบรก

ควรทดสอบระบบเบรกด้วยการลองขับจริง เบรกที่ยังใช้การได้ดีต้องตอบสนองเร็ว รถต้องหยุดอย่างนิ่มนวลไม่ไหลลื่น ไม่ต้องเหยียบจนแป้นเบรกจม และไม่มีเสียงดัง

ควรดูระดับน้ำมันเบรกและเช็คผ้าเบรก หากพบความผิดปกติของเบรกควรเปลี่ยนล่วงหน้าก่อนเดินทางไกล เพื่อให้ระบบมีการ Run in จนอยู่ตัวก่อนเดินทาง

9. เช็คสายพานรถ

ก่อนเดินทางต้องเช็คเสมอว่าสายพานอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่มีรอยแตกหรือเลอะคราบ น้ำมันเครื่อง นอกจากนี้ความตึงต้องอยู่ในระดับที่ กำหนดไว้ตามมาตรฐาน

10. เช็คเข็มขัดนิรภัย

หนึ่งในรายการเช็ครถก่อนเดินทางไกลที่ขาดไม่ได้คือระบบ Safety ต่างๆ รวมถึงเข็มขัดนิรภัย

การเช็คเข็มขัดนิรภัย ทำได้โดยการตรวจดูหัวเข็มขัดว่าล็อคแน่นดีหรือไม่ การปลดล็อคสามารถทำได้ปกติไหม รวมถึงความกระชับของสายเข็มขัด

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนมีความสําคัญในระดับต้นเลยของการขับขี่อย่างปลอดภัย ยิ่งการเดินทางไกลนั้นยิ่งควรต้องระมัดระวังจึงควรเช็ครถให้พร้อมก่อนเดินทางนะคะ

เรียบเรียงโดย parinyajai

แหล่งที่มา tipauto

Facebook Comments Box