11 วิธีกันขโมยขึ้นบ้าน ขโมยไม่กล้าขึ้นบ้านแน่นอน

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “11 วิธีกันขโมยขึ้นบ้าน ขโมยไม่กล้าขึ้นบ้านแน่นอน”

วันนี้เราจะพาไปดู 11 วิธีกันขโมยบ้าน จะมีการป้องกันยังไงไปดูกันเลยครับ

1. ผูกมิตรกับเพื่อนบ้าน

อย่าลืมผูกมิตรกับรอบบ้านไว้ เพราะอย่างไรบุคคลย่อมป้องกันทรัพย์สินได้ดีกว่าอุปกรณ์อื่นอยู่แล้ว เมื่อเกิดสิ่งผิดปกติใดๆ ก็จะสามารถช่วยเหลือกันได้อย่างทันที

2. อย่าทิ้งกล่องของมีค่าไว้นอกบ้าน

บางครั้งบางทีที่เราซื้อของใช้มาใหม่ แล้วทิ้งกล่องใส่ของเหล่านั้นไว้นอกบ้าน สิ่งเหล่านี้จะจูงใจให้โจรเข้าบ้านได้อย่างง่ายดาย เพราะพวกเขารู้ว่าเราเพิ่งซื้อของพวกนี้มาใหม่

3. อย่าทิ้งข้อความว่าไม่มีคนอยู่บ้าน

อย่าทิ้งข้อความที่หน้าบ้านหรือร้านค้าว่า “ไม่อยู่บ้าน 2 วัน ติดต่อเบอร์โทร” หรือ “ร้านปิด 3 วัน” เพราะโจรนั้นจะรู้การเคลื่อนไหวของเราได้อย่างง่ายดาย และจะมาในเวลาที่เราไม่อยู่ได้อย่างสะดวก

4. อย่าวางอุปกรณ์ที่สามารถงัดแงะได้ไว้นอกบ้าน

การวางอุปกรณ์บางอย่างไว้รอบตัวบ้าน เช่น ไขควง จอบ เสียม ค้อน ตะปู ไม้กวาด เศษลวด สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ช่วยอำนวยความสะดวกให้ขโมยเข้าบ้านได้อย่างง่ายดาย

5. เก็บของให้มิดชิด

สำคัญการป้องกันขโมยคุณต้องเก็บของให้มิดชิด สิ่งของมีค่าที่สามารถยกย้ายได้ง่ายหรือมีมูลค่ามาก ควรเก็บในที่ปลอดภัย ค้นหาได้ยาก

6. เลขที่ของบ้านควรมองเห็นได้ชัดเจน

ป้ายบ้านเลขที่ควรมีขนาดใหญ่ มีสีเด่น มองเห็นได้เด่นชัดเจนแม้จะอยู่ไกล เผื่อเวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา แล้วคุณโทรแจ้งตำรวจ เจ้าพนักงานจะได้มองเห็นเลขที่บ้านของคุณได้ง่ายและชัดเจน และเข้ามาช่วยเหลือเร็วขึ้น

7. ตรวจสอบความแข็งแรงของประตูบ้าน

ประตูเข้าบ้านเป็นจุดแรกที่ผู้บุกรุกให้ความสนใจ และมักจะเป็นส่วนแรกของบ้านที่ถูกทำลาย ดังนั้นประตูบ้านของเราต้องมีความแข็งแรงทนทาน รวมถึงยังต้องติดตั้งระบบล็อกประตูให้แน่นหนา ถ้าจะให้ดีควรติดช่องตาแมวไว้มองคนภายนอกด้วย

8. กุญแจล็อก

สำคัญมากค่ะ ต้องทำกลอนหรือกุญแจล็อกประตู-หน้าต่างบ้านทุกๆ บาน และควรปิดล็อกทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เพราะการบุกรุกผ่านประตูที่ไม่ได้ล็อคนั้นง่ายมากๆ ที่สำคัญอย่าซ่อนกุญแจไว้นอกบ้าน เช่น ใต้กระถางต้นไม้ หรือจุดอื่นๆ เพราะจุดที่เราคิดว่าปลอดภัย โจรขโมยก็จะคิดว่าต้องอยู่ตรงนั้นเช่นกัน

9. เพิ่มแสงสว่างรอบบ้าน

แสงที่มืดมิดนั้น นอกจากจะทำให้ตัวเราเองมองอะไรก็ไม่เห็น แม้จะได้ยินเสียงผิดปกติต่างๆ ก็ต้องเสียเวลามาเพ่งเล็ง หรือหาไฟฉาย อีกทั้งในตอนกลางคืนที่แสงมืดมิดนั้น เป็นช่วงที่มีความเสี่ยงมากที่สุด เพราะหัวขโมยจะฉวยเอาความมืดของสภาพแวดล้อม หลบซ่อนตัว และอาศัยจังหวะนั้นงัดแงะบ้านเราได้

10. ไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ติดกับตัวบ้าน

ไม่ควรปลูกต้นไม้ที่มีขนาดลำต้นสูงให้ติดกับตัวบ้าน เพราะกิ่งไม้ที่ยื่นออกมาเกือบชิดตัวบ้าน อาจจะกลายเป็นสะพานให้ผู้บุกรุกเดินเข้ามาในบ้านได้อย่างสะดวกนั่นเอง

11. จัดการริมรั้วและสนามหน้าบ้านไม่ให้รกรุงรัง

บริเวณริมรั้ว และสวนหน้าบ้านหากว่าปล่อยไว้ให้รกรุงรัง หญ้าขึ้นสูง มีของแตกหักวางระเกะระกะ ก็จะเป็นโอกาสให้โจรขโมย หรือแม้กระทั่งสัตว์มีพิษชนิดต่างๆ ใช้เป็นที่แอบซ่อนตัวได้ ยิ่งหากว่าเป็นตอนกลางคืน ทั้งความรกและมืดทึบก็จะมากขึ้น

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai

ที่มา:pheestoryteller

Facebook Comments Box