4 อย่างที่ต้องเตรียม เวลาจะสร้างบ้านใหม่ ขอจดทะเบียนบ้าน

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “4 อย่างที่ต้องเตรียม เวลาจะสร้างบ้านใหม่ ขอจดทะเบียนบ้าน”

วันนี้เราจะพาไปดูเอกสารสำหรับการสร้างบ้านใหม่ เพื่อที่จะจดทะเบียนบ้าน จะต้อวเตรียมเอกสารอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

การเตรียมเอกสารการสร้างบ้านใหม่ เพื่อขอจดทะเบียนบ้านเลยที่ใหม่ ผู้ใช้เฟสบุ๊ก Toon Sangaroon ได้เล่าประสบการณ์ในเรื่องนี้ โดยระบุว่า การเตรียมเอกสารการสร้างบ้านใหม่ พร้อมขอจดทะเบียนบ้านเลขที่ใหม่ครับ

1. ก่อนการสร้างบ้าน ให้เตรียมเอกสารสำเนาโฉนด ที่ดินที่จะสร้าง+สำเนาทะเบียน บ้าน+สำเนาบัตร ปชช.+แบบแปลนบ้าน + ผังบริเวณตำแหน่งบ้านบนที่ดิน ไปยื่นกับ อบต. / เทศบาล

หลังจากนี้ อบต./เทศบาล จะออกใบอนุญาตก่อสร้างให้ ใบนี้สำคัญมากเอาไปติดต่อน้ำ-ไฟชั่วคราวได้และต้องเอาไปใช้ที่อำเภอในวันจดทะเบียนบ้าน

2. บ้านเสร็จแล้วให้ถ่ายภาพบ้าน+ห้องน้ำ พร้อมเอกสาร ทั้งหมดในข้อ 1 เอาไปให้ ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อตรวจสอบและจะออกใบเลขที่บ้านให้

3. นำใบที่ได้จาก ผู้ใหญ่บ้าน + เอกสาร ทั้งหมดไปยื่นที่ รพ.ตำบล เพื่อออกใบรับรองด้านสุขาภิบาลสุขอนามัยให้

4. นำเอกสารทั้งหมดสำเนาโฉนด + สำเนาทะเบียนบ้าน + สำเนาบัตร ปชช + ใบอนุญาตก่อสร้าง ( ตัวจริง ) +ใบจาก ผู้ใหญ่บ้าน + ใบจาก รพ.ตำบล + ภาพถ่ายบ้าน + ห้องน้ำ ไปที่อำเภอเพื่อยื่นขอทะเบียนบ้านเลขที่ใหม่

ถ้าเอกสารครบ ไม่มีคิวรอไม่เกิน 15 นาทีเสร็จครับ ทุกขั้นตอนตั้งแต่ข้อ 1-4 ไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai / ที่มา thaihitz, showbizinfoo, narukdee

Facebook Comments Box