5 ภาชนะที่ไม่ควรเอาเข้าไมโครเวฟ ถ้าไม่อยากให้ระเบิด

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “5 ภาชนะที่ไม่ควรเอาเข้าไมโครเวฟ ถ้าไม่อยากให้ระเบิด”

วันนี้เราจะพาไปดู 5 ภาชนะที่ไม่ควรเอาเข้าไมโครเวฟ ถ้าไม่อยากให้ระเบิด ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สะดวกสบายในการอุ่น หรือทำอาหาร

ยิ่งในรุ่นปัจจุบันยังสามารถย่างไก่ได้ทั้งตัวเลยด้วย แต่การนำภาชนะใส่อาหารเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟนั้น ยังมีข้อจำกัดอยู่มากมาย จะเป็นยังไงไปดูกันเลยครับ

1. กล่องโฟม กล่องพลาสติก

กล่องโฟม กล่องพลาสติกใส่อาหารนั้น มีจุดหลอมเหลวที่ค่อนข้างต่ำ ไม่สามารถทนกับความร้อนได้นานนัก เมื่อนำเข้าไมโครเวฟ ก็จะทำให้กล่องเหล่านั้นเสียรูป หลอมละลายปนเปื้อนเป็นสาร พิษในอาหารได้

2. พลาสติกใส

ไม่ว่าจะเป็นพลาสติกที่ใช้คลุมอาหาร หรือถุงใส่อาหารนานาชนิด ไม่ควรเอาเข้าไมโครเวฟทั้งนั้น เพราะเมื่อพลาสติกนั้นโดนความร้อนจะเกิดเป็นหยดน้ำ ที่ละลายออกมาพร้อมสาร ในถุงพลาสติกหากอุ่นนานเกินไป ตัวพลาสติกเองก็อาจจะละลายเลยก็ได้

3. ฟอยล์ห่ออาหาร

ฟอยล์ห่ออาหาร ทำมาจากอลูมิเนียม เมื่อโดนความร้อนที่เกิดจากการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ จะทำให้เกิดการลุกไหม้ขึ้น ดังนั้นก่อนจะอุ่นอาหารทุกครั้ง เราต้องแกะอาหารออกมาจากฟอยล์ก่อน แล้วเทอาหารใส่ไว้ในภาชนะที่เหมาะแก่การใช้อุ่นอาหารในไมโครเวฟ

4. ภาชนะกระเบื้อง

ภาชนะกระเบื้องเคลือบมีลาย ไม่สามารถทนความร้อนในไมโครเวฟได้นาน หากเราใช้ในการอุ่นอาหาร จะทำให้ภาชนะเกิดการแตกร้าว หรือถ้าลายบนกระเบื้องเคลือบนั้น มีส่วนผสมของโลหะ ก็จะทำให้เกิดเป็นไฟลุกไหม้ขึ้นมาได้

5. จาน ชามโลหะ

สิ่งต่างๆประเภทโลหะ ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟเลย เพราะคลื่นไฟฟ้าที่เกิดจากไมโครเวฟนั้น เมื่อกระทบกับสิ่งที่เป็นโลหะแล้ว จะทำให้เกิดประกายไฟ ทำให้เกิดการลุกไหม้ในไมโครเวฟได้

ราจึงควรศึกษาคู่มือการใช้งานให้ดี เพื่อที่จะด้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง เพราะการที่เราประมาทไม่ระมัดระวัง อาจทำให้เกิดการลุกไหม้ของไฟ ซึ่งบางครั้งอาจเกิดการระเบิดขึ้นมาได้

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai

ที่มา : Hostingrc / krustory

Facebook Comments Box