5 เคล็บลับประหยัดน้ำมัน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ใช้ได้จริง

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “5 วิธีประหยัดน้ำมันรถ”

วันนี้เรามี 5 วิธีประหยัดน้ำมันรถ สามารถใช้ได้จริง ทำแล้วชีวิตดีมีเงินเก็บ จะเป็นยังไงไปดูกันเลยครับ

5 วิธีประหยัดน้ำมันรถ

1. หมั่นเติมลมยางให้เหมาะสม

ลมยางรถยนต์ที่อ่อนเกินไปจะส่งผลให้รถกินน้ำมัน มากขึ้น เนื่องจากรถต้องใช้แรงมากขึ้น ในการเคลื่อนตัวไปข้างหน้า จึงควรตรวจเช็กลมยางเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

2. หลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกโดยไม่จำเป็น

การเหยียบเบรกแต่ละครั้งมักจะตามมาด้วยการเติมคันเร่งเพื่อ กลับไปยังความเร็วเดิม ซึ่งเป็นช่วงที่เครื่องยนต์กินน้ำมันมาก จึงควรขับรถเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างเหมาะสม ช่วยลดการที่ไม่จำเป็นลงได้

3. ออกตัวแบบไม่รีบร้อน

จังหวะเร่งออ กตัวจากจุดหยุดนิ่งถือเป็นช่วงที่เครื่องยนต์กินน้ำมันมากที่สุด จึงควรใช้วิธีเร่งออกตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องรีบร้อน เลี้ยงรอบเครื่องยนต์ไม่ให้เกิน 2,000 – 2,500 รอบต่อนาที ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการขับขี่ในเมืองโดยทั่วไปแล้ว ทีนี้รถของคุณก็จะกินน้ำมันน้อยลงทันที

4. ใช้ความเร็วคงที่เฉลี่ย 90 กม./ชม.

หากเป็นเส้นทางที่สามารถใช้ความเร็วได้ แนะนำให้ใช้ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 80-90 กม./ชม. ซึ่งเป็นย่านความเร็วที่ประหยัดน้ำมันมากที่สุด พยายามเลี้ยงคันเร่งให้นิ่งแล้วจะพบว่ารถของคุณเองประหยัดน้ำมันกว่าที่คิด

5. นำรถเข้าเช็กระยะเป็นประจำ

การบำรุงรักษารถยนต์อย่างเหมาะสม เช็กระยะทุก 6 เดือน หรือ 100,000 กิโลเมตร จะช่วยลดโอกาสเกิดข้อบกพร่องที่ทำให้รถกินน้ำมันเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมีส่วนช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองลงได้มากกว่าที่คิด ไม่ควรปล่อยนาน

เท่านี้ก็สามารถเป็นค่าน้ำมันรถได้แบบง่ายๆ สำหรับ 5 วิธีนี้สามารถนำไปใช้ได้จริง เพื่อนๆก็ลองไปทำตามดูนะครับ รับรองว่าประหยัดน้ำมันแน่นอน

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai / ที่มา narukdee

Facebook Comments Box