5 เทคนิค ล้างเขียงไม้ สะอาด ไม่เหม็นติดเขียง

5 เทคนิค ล้างเขียงไม้ สะอาด ไม่เหม็นติดเขียง

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ทางเพจเรามีสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆ พูดถึงเขียงไม้ เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนใช้กันอยู่แล้ว แต่ปัญหาหลักๆเลยของเขียงไม้ คือล้างแล้วยังมีคราบหรือกลิ่นคาวติดเขียง

วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับมาฝากเพื่อนๆกัน ไปดูกันเลยค่ะว่าทําอย่างไรบ้าง

วิธีการทำความสะอาดเขียงไม้

1 ล้างเขียงไม้ด้วยเบกกิ้งโซดา นำเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะนำมาผสมกับน้ำประมาณ 1 ขวด หลังจากนั้นก็คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วก็นำมาราดให้พวกเขียงไม้

แล้วก็ทิ้งไว้สักครู่ ใช้แปรงขนอ่อนหรือว่าอะไรก็ได้ที่นำมาขูดเขียงไม้ได้ ค่อยๆขูดให้สะอาด แล้วก็ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็นำไปตากแดดให้แห้งสนิทและนำกลับมาใช้ได้

2 ขัดด้วยเกลือ ผสมน้ำตาลทราย โดยการล้างเขียงไม้ให้สะอาดด้วยน้ำร้อนก่อน 1 รอบ หลังจากนั้นให้ผสมเกลือ และน้ำตาลทรายในอัตราส่วนเท่าๆกัน แล้วนำมาขัดให้ทั่วประมาณ 5 นาที

หลังจากนั้นก็นำไปล้างด้วยน้ำร้อน แล้วน้ำย าล้างจากอีกครั้ง ก่อนที่จะนำไปตามแดด 3 ชั่ วโมง กลิ่นจะไม่หลงเหลืออยู่เลย

3 ล้างเขียงไม้ด้วยมะนาว นำมะนาวลูกใหญ่มา 1 ลูก แล้วก็แบ่งออกเป็นครึ่งนึง นำมะนาวไปถู นำไปขัดบริเวณเขียงไม้ให้ทั่ว แล้วก็โรยเกลือขัดไปเรื่อยๆ ขัดเลือกโดยการใช้เปลือกมะนาวด้วย

เมื่อทำความสะอาดทั่วเขียงไม้แล้ว ให้ทำการราดด้วยน้ำร้อน แล้วก็นำไปตากแดดประมาณ 2 ชั่ วโมง จะช่วยจัดการกับคราบและกลิ่นที่ติดอยู่ได้

4 ขัดด้วยกระดาษทราย บ้านไหนที่มีคราบแน่นฝังลึก หรือว่ามีกลิ่นคาวที่ล้างไม่ออก แนะนำว่าให้ใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 80 ชุบน้ำแล้วก็มาขัดให้ทั่ว

ถ้าหากว่าไม่มีกระดาษทรายเบอร์ 80 ให้ใช้กระดาษทรายที่หาได้ เป็นกระดาษทรายที่มีความละเอียดที่สุดเท่าที่จะหาได้ นำมาขัดให้ทั่ว แล้วก็ล้างด้วยน้ำสะอาด นำไปตากแดด แล้วก็นำกลับมาใช้ได้เลย

5 ล้างเขียงไม้ด้วยน้ำส้มสายชู นําใช้น้ำส้มสายชู น้ำมาเทราดให้ทั่วเขียงไม้ไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นนำผ้ามาเช็ด แล้วก็ใช้สิ่งของในครัวอะไรก็ได้นำม าขูดหน้าเขียงไม้ออก

หลังจากนั้นก็ต้มน้ำให้เดือดแล้วก็นำมาราด บนเขียงไม้ ก่อนที่จะนำไปตากแดดครึ่งวัน แล้วก็นำมาล้างน้ำสะอาด กลิ่นคาวติดเขียงไม้จะหายไป

วิธีไหนก็ได้หมดนะคะ อยู่ที่เพื่อนๆสะดวกในการหาวัสดุอุปกรณ์ รับรองว่าเพื่อนๆจะหมดปัญหากับกลิ่นคาวที่ติดเคียงไปเลยค่ะ

เรียบเรียงโดย parinyajai

แหล่งที่มา 108archeepparuay

Facebook Comments Box