6 สิ่งของเหล่านี้ ห้ามเอาเข้าไมโครเวฟ

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร ข่าวบันเทิง ประวัติคนดัง เรื่องเล่าในอดีต และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่”

ไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การเตรียมอาหารเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ช่วยให้จัดเตรียมและอุ่นอาหารได้อย่าง สะดวกสบายเหมาะสำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่ต้องการความรวดเร็ว

ทั้งนี้ยังมีภาชนะบางชนิดที่ไม่ควรนำใส่ในไมโครเวฟ เพราะอาจทำให้เกิดไฟช็อตหรือเกิดไฟลุกไหม้ได้

1.โฟมหรือพลาสติก

ทั้งโฟมและพลาสติกเป็นวัสุดที่มีจุดหลอมเหลวต่ำทำให้ เมื่อโดนความร้อนจะเกิดการหลอมละลายเสียรูปทรงนอก จากนั้นสารเคลือบที่อยู่ในภาชนะก็อาจปะปนมาโดน

อาหารที่เราจะรับประทานทำให้เกิดการ สะสมในร่างกายซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวอย่างแน่นอน

2.พลาสติกใสของกล่องอาหาร

ฝาของภาชนะต่างๆที่เป็นพลาสติกใสเมื่อเราอุ่นอาหาร จะทำให้เกิดไอน้ำขึ้นที่ใต้ฝาและเมื่อเจอความร้อนก็อาจ มีการละลายของสารต่างๆ

ลงมาใส่อาหารของเราดังนั้นเมื่อเรา จะนำอาหารเข้าไมโครเวฟจึงควรแกะพลาสติกออกทุกครั้ง

3.กระเบื้องเคลือบ

การใช้ถ้วยกระเบื้องเข้าไมโครเวฟจะทำให้เกิดการร้าวของถ้วย หรือภาชนะได้อีกทั้งภาชนะบางชิ้นยังมีการตกแต่งด้วยสีต่างๆ

เมื่อโดน ความร้อนจัดก็อาจทำให้เกิดการแตกร้าวและอาจทำให้ไหม้ได้เช่นกัน

4.โลหะ

ภาชนะโลหะทั้งช้อนส้อมจานแก้วน้ำที่เป็นโลหะเป็นสิ่ง ต้องห้ามสำหรับไมโครเวฟเพราะโลหะ จะถูกคลื่นไฟฟ้าจนเกิดความร้อนขึ้นและอาจทำให้เกิดไฟลุกขึ้น

ได้อีกทั้งยังมีสารปนเปื้อนต่างๆ ที่อาจละลายออกมาปะปนกับอาหารของเราอีกด้วย

5.ฟองน้ำ

เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรทำเข้าไมโครเวฟเพราะฟองน้ำ ประกอบด้วยสารหลายอย่างซึ่งมีจุดหลอมเหลว ในการเกิดการลุกไหม้ได้ง่ายเมื่อโดนกับความร้อนทำให้ เกิดเป็นไฟลุกขึ้นมาได้

6.กระดาษฟอยล์

ฟอยล์ที่ใช้ในการห่ออาหารทำจากอลูมิเนียมซึ่ง จะทำปฏิกิริยากับระบบอุ่นอาหารด้านในของไมโครเวฟจนทำ ให้เกิดไฟลุกไหม้ได้จึงห้ามนำฟอยล์นี้เข้าไมโครเวฟเป็นอันขาด

ข้อมูลมีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงหนังสือ หรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากผิดพลาดประการใด ทีมงาน ปัญญาชีวิตดอทคอม ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ขอบคุณที่มา : krustory / narukdee

Facebook Comments Box