6 สิ่งที่คนใช้รถใช้ถนน มักเข้าใจกันแบบผิดๆ

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “6 สิ่งที่คนใช้รถใช้ถนนมักเข้าใจผิด”

วันนี้เราจะพาทุกคน ที่ใช้รถใช้ถนนเป็นประจำ ไปเรียนรู้เรื่องสำคัญที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดอยู่เป็นประจำกับบทความ 6 สิ่งเรื่องใช้รถใช้ถนนที่หลายคนมักเข้าใจผิด

1. คันไหนขับเร็วแช่ขวาได้ มันออกจะเป็นความเชื่อที่เห็นแก่ตัวขนาดนั้นทำกันไปได้ยังไง หากเราขับอยู่เลนส์ขวาแต่ถ้ามีคันที่เร็วกว่ามาเราก็ต้องหลบ มันไม่ใช่แค่เป็น มารยาทบนท้องถนนแต่กฎหมายมันบังคับแบบนั้น

2. เปิดไฟตัดหมอกแทนการใช้ไฟหน้ารถ คำถามคือมันไม่มีหมอก ไม่ฝนจะเปิดเพื่ออะไร ยังไงมันก็ไม่ได้ดีเท่าไฟหน้าเลย และไฟตัดหมอกของบางรุ่นนั้นก็เหมือนกับไฟสูง ส่งแสงรบกวนรถคันอื่น อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

3. ซ้ายผ่านตลอด แน่นอนทุกคนต้อองเคยได้ยิน ในบางแยกมันมีป้ายเตือนให้รอสัญญาณไฟ หรือมีไฟสัญญาณจราจรที่มีไปทางซ้ายเราก็ต้องหยุดเพื่อรอสัญญาณไฟก่อน มันไม่ได้ผ่านตลอดได้ทุกแยก

4. เวลาจะข้าม 4 แยกแล้วเราต้องการตรงจะเปิดไฟฉุกเฉิน อย่าหาทำ ลองมองในมุมของรถคันอื่นที่อยู่ทางด้านซ้ายหรือขวาคุณดู เขาคงจะนึกว่าจะเลี้ยว นั่นแหละอุบัติเหตุร้ายแรงจะตามมา

5. เวลาเกิดอะไรขึ้นนั้นรถใหญ่ผิดเสมอ ใครกันที่เอาความเชื่อผิดๆ นี้มายัดต่อๆ กันจริงๆ แล้วความผิดมันอยู่ที่ว่าแท้จริงเป็นแบบไหนก็ว่ากันไปตามกฎหมายไม่ใช่ขนาดของรถเลย ฉะนั้นจะรถเล็กรถใหญ่หากผิดมันก็คือผิดอยู่ดี

6. วอร์มเครื่องก่อนเดินทางเพราะเชื่อว่าจะทำให้ประหยัดน้ำมัน ทั้งที่มันไม่ช่วยเลยมีแต่จะทำให้เปลือง ที่จะต้องวอร์มให้เครื่องร้อนก่อนออกตัว เพราะเวลาเราขับออกไปปกติมันก็วอร์มตัวเองไปในตัวอยู่แล้ว

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai / ที่มา narukdee

Facebook Comments Box