สองสามีภรรยา ลงทุนปลูกต้นไม้ 800 บาท ทำเงินได้เดือนละเเสน

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “สองสามีภรรยา ลงทุนปลูกต้นไม้ 800 บาท ทำเงินได้เดือนละเเสน”

วันนี้เราจะพาไปดู สองสามีภรรยา ลงทุนปลูกต้นไม้ 800 บาท ทำเงินได้เดือนละเเสน เรื่องราวจะเป็นยังไงไปดูกันเลยครับ

สวนดอกไม้เมืองหนาวของสามีภรรยา นางอัมพร สีแขไตร หรือ เปิ้ล วัย 37 ปี และ นายสุริยา สีแขไตร หรือ ยา วัย 40 ปี จะประสบความสำเร็จจนสร้างรายได้ดี ช่วยปดหนี้ บางส่วนได้เช่นวันนี้ เส้นทางไม่ได้โร ยด้วยกลีบกุหลาบ

ทั้งสองต้องล้มลุกคลุกคลานหลายปีเริ่มหันมาปลูกดอกดาวเรือง รายได้ดี แต่หยุดเพราะไม่อยากอายุสั้นเมื่อร ายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ละเดือนเงินเหลือใช้ไม่กี่พัน

บางเดือนไม่เหลือใช้ก็ต้องหยิบยืมคนอื่นเป็นประจำทุกเดือน จนคนรอบข้างเอือมระอา ทั้งสองจึงใช้เวลาว่างหลังเลิกงานและในวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ มาปลูกไร่มันสำปะหลัง ไร่อ้อย

เพื่อหารายได้เสริม เธอจึงศึกษาข้อมูลจากกูเกิล ดูจากยูทูบเป็นเวลาเกือบเดือน พบมีเกษตรกร จ.อุดรธานี ซึ่งอยู่ภาคอีสานเหมือนกัน ปลูกดอกไม้เมืองหนาว ทั้งต้นคัตเตอร์

ต้นมาการ์เร็ตเธอและสามีจึงเดินทางไปขอศึกษาดูงาน โดยขอซื้อต้นพันธุ์ เจ้าของสวนไม่ยอมขาย แต่สุดท้ายเจ้าของสวนเปลี่ยนใจ

เพราะเห็นความตั้งใจของเธอ จึงให้ต้นพันธุ์ดอกคัตเตอร์ กับดอกสร้อยทอง จำนวนครึ่งถุงปุ๋ยในราคา 800 บ าทเมื่อได้ต้นพันธุ์มา คุณเปิ้ลกับสามีเริ่มปลูกได้ไม่ถึงวา เพราะต้นกล้ามีน้อย

เนื่องจากราคาที่ซื้อมาไม่รู้จำนวนต้น อีกทั้งยังมีดินปนมาจำนวนมาก เมื่อปลูกได้ผลดีจึงขยายพันธุ์เองปลูกเพิ่ม เป็น 1 แปลง 2 แปลง และขยายแปลงออกไปเรื่อย ๆ

บนที่ดินของตัวเองทั้งหมด 4 ไร่4 ปีแห่งความมุ่งมั่น ปลูกไม้ดอกเมืองหนาว สร้างรายได้เสริมเดือนละเกือบแสนช่วงปีแรกที่ปลูกไม้ดอกเมืองหนาว

รายได้ปีแรกยังไม่ชัดเจน เข้าสู่ปีที่ 2 เริ่มมีเงินเหลือปลดหนี้นอกระบบหลักพัน หลักหมื่น จนเข้าสู่ปีที่ 3 ชีวิตเริ่มดีขึ้น มีเงินก้อนใหญ่หลักแสน ปลดหนี้นอกระบบ ซื้อควายมาเลี้ยงกระทั่งล่าสุดเข้าปีที่ 4 เริ่มดีมากขึ้น ๆ จนมีรายได้ดียังไม่หักค่าใช้จ่าย เดือนละแสนกว่าบาท ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ

โดยหน่อดอกคัตเตอร์ขายดีที่สุด มีออเดอร์วันละ 300-1,000 ชิ้น เคยมีออเดอร์มากสุด 2-3 หมื่น จากรีสอร์ตซื้อไปปลูกประดับไม้ดอกเมืองหนาว คุณเปิ้ลบอก ปลูกง่าย ปลูกได้ทุกฤดู ขอให้มีพื้นที่ปลูกที่น้ำไม่ท่วมขัง มีน้ำ ไฟ

5 ขั้นตอนตอนการดูแลคัตเตอร์

1.เตรียมแปลง โดยขุดดินเป็นแปลงหรือไถพรวน นำปุ๋ยคอกมาผสมดิน รดน้ำทิ้ งไว้ 1-2 เดือน ยิ่งหมักนานยิ่งดี เพื่อให้มูลสัตว์ย่อยสลายและบำรุงดินให้พร้อมเพื่อปลูก

กรณีมีเวลาน้อย หลังขุดดินทำแปลงให้นำขี้วัวแห้งแช่น้ำ 1 วัน 1 คืน แล้วเอาน้ำมารดแปลง เป็นการให้ปุ๋ยน้ำแบบเร่งด่วน

2.นำหน่อต้นพันธุ์ลงปลูก บ่าย ๆ เย็น ๆ เพื่อให้ต้นพันธุ์ปรับตัว ปลูก 1-2 ต้นต่อ 1 หลุม แล้วแต่ขนาดพื้นที่ ความลึกหลุมประมาณ 15 เซนติเมตร

เว้นระยะต่อต้น 1-2 คืบ กลบดินให้แน่น รดน้ำให้ชุ่มชื้น นำฟางหรือเศษหญ้าคลุมแปลงในช่วง 15 วันแรกเพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นต้นพันธุ์

3.15 วันแรกให้รดตอนเช้า และช่วง 3-5 โมงเย็น จากนั้นรดวันละครั้งในช่วงเช้า ระวังการรดน้ำหลังพระอาทิตย์ตก เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อรารากเน่าได้ง่าย สิ่งสำคัญต้องถอนหญ้า เพราะหญ้าจะแย่งอาหาร ทำให้ต้นไม่โต

4.ทุก 15 หรือ 30 วัน ใส่ปุ๋ยคอก หรือชีวภาพ เพื่อบำรุงและเร่งการเติบโต หากติดดอกในช่วง 45 วันแรกหลังปลูก ตัดดอกทิ้ ง เพื่อปล่อยให้ต้นพันธุ์โตเต็มที่ อายุการออกดอกที่สมบูรณ์จะอยู่ที่ 75-90 วัน

5.ดอกคัตเตอร์ ดอกมาการ์เร็ต หากมีอายุ 2 เดือน ควรเริ่มให้ไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้านปกติ ในช่วงหลังพระอาทิตย์ตกดิน จนถึง 20.00 น. หรือ 21.00 น.

เพื่อเร่งการเจริญเติบโตให้ต้นดอกไม้สูงระดับเอว และหยุดให้ไฟเมื่อเริ่มออกดอกหรือครบ 3 เดือน

หัวใจสำคัญในการปลูกไม้ดอกเมืองหนาว คุณเปิ้ลเน้นย้ำ “ต้องมีความเอาใจใส่” เพราะฤดูแล้ง แดดจัด น้ำไม่ค่อยมีก็ต้องดูแลเยอะกว่าปกติ คอยหมั่นรดน้ำ

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai

ที่มา : thairath / Farmสุขใจ

Facebook Comments Box