เรื่องที่ควรรู้ ห้ามทำ 6 อย่างนี้ระหว่างชาร์จมือถือ

เรื่องที่ควรรู้ ห้ามทำ 6 อย่างนี้ระหว่างชาร์จมือถือ

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีสาระดีๆมาแบ่งปันเพื่อนๆ เกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ สิ่งเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจจะทําให้เกิดอันตรายได้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1.ไม่ควรเสียบสายชาร์จแบบผิดๆ

การเสียบสายชาร์จที่ถูกต้อง จะต้องเสียบปลั๊กกับเต้าเสียบก่อน แล้วจึงเสียบสายชาร์จกับเครื่องมือของพวกเรา จึงจะเป็นวิธีที่ถูก ไม่กระตุ้นให้เกิดประกาย แล้วก็ยังช่วยถนอมอุปกรณ์ รวมถึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ด้วย

2.ไม่ควรใช้ที่ชาร์จปลอม

ที่ชาร์จปลอมที่มิได้รับการยืนยันมาตรฐานอาจจะเป็นผลให้เกิดความเสื่อมโทรมต่อมือถือของคุณได้ ดังนั้นแล้วควรที่จะเลือกที่ชาร์จไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จหรือ ปลั๊กไฟให้ถูกตามมาตรฐานจะยอดเยี่ยม

3.ไม่จำเ ป็นที่จะต้องปิดโทรศัพท์มือถือระหว่างชาร์แบตเตอรี่

การปิดเครื่องชาร์จ สำห รับโทรศัพท์เคลื่อนที่บางรุ่นสามารถ ทำไ ด้หรือบางรุ่นก็ไม่อาจจะปิดเครื่องระหว่างชาร์จแบตได้ การออกแบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกวันนี้สามารถชาร์แบตเตอรี่โดยไม่ดับเครื่องได้ แต่ว่าทางผู้เชียวชาญ บอกว่าถ้าเกิดดับเครื่องได้จะดีมากกว่า

4.ไม่ควรชาร์แบตเตอรี่มือถือแล้วก็ใช้งานไปด้วย

อย่างที่เป็นข่าวมาแล้วหลายๆครั้ง ที่นอนชาร์จมือถือธรรมดาแต่เอามาเล่นแล้วถูกไฟช็อด หรือ เครื่องระเบิดใส่ เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากที่ชาร์จไม่ได้ประสิทธิภาพ แล้วก็ถ้าระเบิดเพราะการชาร์จมือถือไปเล่นไปจะเกิดความร้อนสะสมนั่นเอง ควรชาร์จให้เสร็จ หรือหากจะต้องใช้ดึงออกก่อนแล้วชาร์จตอนกลางคืนก็ได้เช่นเดียวกัน หากชํารุดก็ควรจะเปลี่ยนใหม่

5.อย่าประหยัดโดยการเปลี่ยนเป็นแบตเตอรี่ปลอม

การเปลี่ยนแบตฯ จริงย่อมดีมากกว่า เนื่องจาก แบตเตอรี่ปลอม หากแม้มีราคาถูก แต่อันตรายก็มีด้วยเหตุว่าระบบความปลอดภัยในการป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรก็จะไม่มีเช่นกัน

6.อย่าปล่อยแบตเตอรี่ให้หมดเกลี้ยง 0%

การปล่อยให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยงจนถึง 0% หรือปลดปล่อยให้เครื่องดับเองเสมอๆซึ่งนับว่าเป็นพฤติกรรมที่ ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น โดยโทรศัพท์มือถือบางรุ่นจะปิดเครื่องในทันทีเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมดเพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้เป็นผลเสียต่อแบตเตอรี่ แต่ว่าก็เสนอแนะว่าควรจะชาร์จไฟเตอรี่เมื่อเหลือระดับที่ถือว่า ต่ำกว่า 30% จะดีกว่า

เรียบเรียงโดย parinyajai

แหล่งที่มา board.postjung

Facebook Comments Box