อยากให้ลูกได้อ่าน อย่าลืมบอกรักแม่ ในวันที่สายไปแล้ว

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “อยากให้ลูกได้อ่าน อย่าลืมบอกรักแม่ ในวันที่สายไปแล้ว”

วันนี้เราอยากให้ลูกได้อ่าน อย่าลืมบอกรักแม่ ในวันที่สายไปแล้วคนที่ยังมีโอกาสก็ดูแลแม่ ให้ดีที่สุดนะคะ อย่ารู้ตัวเมื่อสาย อย่ารอเคาะโลง เรียกแม่กินข้าวไม่มีประโยชน์

ทำเผื่อคนไม่มีแม่ ให้กอดอีกแล้วด้วยนะคะ เมื่อตอนที่คุณเกิด มีผู้หญิงคนหนึ่ง โอบกอดคุณด้วยความรักเธอถูกคุณเรียกว่า “แม่”

เธอผู้นี้เฝ้าทะนุทะนอมคุณดั่งกับไข่ในหิน เฝ้าฟูมฟักหวัง แค่เพียงลูกมีความสุขกินอิ่ม นอนหลับสบาย จนเมื่อฝาเท้าน้อยๆ เริ่มแข็งแกร่งขึ้น พร้อมที่จะก้าวแม่ก็ยังประคับประคองอยู่ไม่ห่าง

หวังให้เจ้าเรียน มีการศึกษา ด้วยการยอมลำบากตรากตรำ แม้ข้าวในหม้อจะไม่พอกิน แต่ก็ยอมอด เพื่อให้ลูกมีกินมีใช้ มีเงินไปศึกษาหลายครั้งด้วยความเป็นห่วง

ส่งเจ้าเรียนจนจบมีการศึกษาหลังที่เคยเหยีดตรงเริ่มงุ่มงอลงจนหัวใจน้อยๆ ของเจ้า เริ่มมี “รัก” โทรถามไถ่ทุกวันเช้าเย็นเหนื่อยไหมกินข้าวหรือยัง

แต่มีสักครั้งไหมที่ยกสายถามแม่ แม่เหนื่อยไหมกินข้าวหรือยัง” แม้คุณจะกลับบ้านดึกดื่นขนาดไหนแต่คุณที่ยอมอดตาหลับขับตานอน เพื่อรอให้คุณกลับมา ก็คือแม่ อีกเช่นเคยท่านหวังเพียงแค่ได้ส่งคุณเข้านอน

เหมือนยังเยาว์เช่นนั้นและอยู่เพื่อรอด้วยความเป็นห่วงหวังให้คุณรอดปลอดภัย มีชีวิตมากลับมานอนในบ้านหลังเก่า เดิมๆหลังนี้แต่เมื่อคุณสะยายปีกขึ้นเองได้ สิ่งที่คุณพบสิ่งที่คุณเห็นช่างสดใสงดงาม มีอาหารดีๆ กิน มีเสื้อผ้าดีๆ ใส่

มีเพื่อนมากมายในขณะที่แม่อาจเหลือคุณเพียงแค่คนเดียว และในวันที่คุณมีน้ำตา เสียใจ ตกอับ ตกงาน แต่แม่ก็ยังเป็นแม่พร้อมยินดีแบกคุณไว้เสมอ ไม่ว่าคุณจะโตแค่ไหนก็ตาม เธอไม่เคยปฎิเสธที่จะอุ่มชูดูแลคุณเลย

มีแต่ “กลับมาบ้านเราเถอะลูก” เมื่อวันเวลาเปลี่ยนผ่าน หูของแม่อาจไม่ได้ยิน อย่ารำคาญแม่เลยเพราะเมื่อยามคุณเด็ก แม่ไม่เคยรำคาญที่จะตอบคำถามของคุณซ้ำๆ เลยนะ

อย่ารังเกลียด อะไรท่านเลยหากวันนี้ท่านหลงๆ ลืมๆ ถ่ายไม่เป็นที่ เพราะกว่าที่คุณจะมีวันนี้ท่านทั้งเช็ดทั้งทำความสะอาดก้นคุณมาตั้งกี่หนมันไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ

หรือภาระเลยหากวันนี้คุณต้องพยุงท่านเดินบ้าง เพราะกว่าที่คุณจะตั้งไข่ก้าวเดินได้ ในวันที่กำลังจะเอาเปลวไฟเผาร่างท่าน เพราะท่านไม่ได้ยินแล้ว

ไม่จำเป็นต้องเก็บเถ้ากระดูกท่านไว้ในบ้าน เพียงเพื่อให้ท่านอยู่กับเรา เพราะยังไงก็ไม่อบอุ่นเท่า ในวันที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ทำไมไม่เลือกทำสิ่งดีๆ ในวันที่ท่านมีชีวิตอยู่เพื่อรับรู้ ด้วยความปรารถนาดี

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai

ที่มา : p r a p a i s e e / verrysmilejung

Facebook Comments Box