เคล็บลับการประหยัดไฟ ในช่วงหน่วยไฟราคาแพง ต้องดู

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “เคล็บลับการประหยัดไฟ ในช่วงหน่วยไฟราคาแพง ต้องดู”

วันนี้เราจะพาไปดู เคล็บลับการประหยัดไฟ ในช่วงหน่วยไฟราคาแพง ต้องดู จะเป็นยังไงไปดูกันเลยครับ

โดยคุณ ไอที โบราณ ได้ออกมาโพสต์แชร์เคล็ดลับที่ช่วยประหยัดค่าไฟ ไม่ให้สูงขึ้นในช่วงที่หน่วยไฟมีราคาแพงในฐานะ ผู้ที่เตรียมความพร้อมประหยัดค่าไฟ มาเล่าวิธีถนอมบิลค่าไฟไม่ให้สูงครับ เพราะตอนนี้ใช้ไฟเท่าเดิมแต่ค่า Ft และหน่วยไฟราคาแพงขึ้น

ที่บ้านเป็นร้านซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องใช้ไฟฟ้าในการเทสเครื่องซึ่งอันนั้นจำเป็นต้องใช้เลยมาวางแผนลดค่าไฟในบ้านครับข้อแรกที่อยากให้แม่บ้านจำก่อนเลยคือ เครื่องใช้ไฟฟ้าใดเปลี่ยนอุณหภูมิได้

แปลว่ามันกินไฟ เช่น หม้อหุงข้าว เครื่องอบผ้า เครื่องซักผ้าระบบน้ำร้อน กาน้ำร้อน เตาไฟฟ้า เครื่องล้างจานที่ใช้ระบบน้ำร้อน เครื่องชงกาแฟ เครื่องทำน้ำอุ่น

ส่วนเครื่องทำน้ำแข็ง ตู้เย็น แอร์ หลักๆ พวกแปลงไฟเปลี่ยนอุณหภูมิใช้พลังไฟฟ้ามาก ก็เริ่มจัดการพวกนี้ก่อน สำหรับที่บ้าน หุงข้าวทีหนึ่งครบสามมื้อหุงทีละมากแล้ว จัดเก็บมาเข้าเวฟต่อมื้ออีกที

กระติกน้ำร้อน ใส่น้ำพอสำหรับการชงดื่มแต่ละครั้ง ดึงปลั๊กออก ไม่เสียบอุ่นทั้งวัน กินกันสองคนไม่ใช้น้ำเต็มกาเพราะกินไม่หมดกว่าจะร้อนก็ใช้เวลามากขึ้น เตาไฟฟ้า เตาอบ ยกเลิกการใช้ ใช้เตาแก๊สแทน ตู้เย็นล้างทำความสะอาดและแยกของในตู้

และเราควรแยกตู้เป็นสองชนิดการใช้งานเพื่อให้ลดการเปิดตู้ลดการทำความเย็น ลดค่าไฟได้จริงๆครับ แอร์เปิด 26 ํc เปิดพัดลมร่วม พอเย็นได้ที่ ก็ปิดแอร์เปิดพัดลมเพิ่มอีกตัวอยู่ได้ทั้งคืน เตารีด รีบรีดรีบจบครับ ควรรีดคราวละทีละมากๆจะได้ไม่ต้องทำความร้อนบ่อยๆ ลดการไดร์ หนีบผม กินไฟสุดๆ

ปกติค่าไฟก่อนขึ้น 3100บาท หลังจากมีมาตรการจัดการลดการใช้ไฟฟ้า ก็ยัง 3200 บาทถือว่า ช่วยได้เยอะ ไม่ต้องลดแค่ขอให้ไม่เพิ่มมากก็ดีใจแล้ว ลองดูนะคะแม่ๆ งานครัวคืองานเปลืองค่าไฟกว่างานอื่นครับ”

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai

ขอขอบคุณที่มาจาก : ไอที โบราณ / kaijeaw

Facebook Comments Box