5 เคล็ดลับ “หุงข้าว” อย่างไรไม่ให้บูดง่าย

5 เคล็ดลับ “หุงข้าว” อย่างไรไม่ให้บูดง่าย

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆที่หลายๆคนทั้งพ่อบ้านแม่บ้าน ยังไม่รู้ เรื่องการหุงข้าวอย่างไรไม่ให้บูดเร็ว

อากาศร้อนๆ แบบนี้ เชื่อเหลือเกินว่าแม่บ้านแม่เรือนหลายท่านคงเบื่อหน่ายกับปัญหา “ข้าวบูดง่าย” กันถ้วนหน้า แต่เรามีวิธีค่ะ มีอะไรบล้างไปดูกันค่ะ

วิธีที่ 1

ให้นำน้ำส้มสายปริมาณชู 1 ช้อนชา ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวที่กำลังจะหุง จากนั้นก็ปุ่มกดหุงข้าวตามปกติ แต่อย่าเพิ่งตกใจไปนะว่ารสชาติของข้าวจะเปลี่ยนไป เพราะหลังจากที่ได้ทดลองมาแล้วด้วยวิธีนี้ พบว่า ความอร่อยของข้าวยังเหมือนเดิม ไม่เปรี้ยว ยังหอม หวาน มัน อร่อยเหมือนเดิม แต่ที่ความพิเศษที่จะเพิ่มขึ้นมา คือข้าวสวยของคุณจะสามารถทนอยู่ในอุณหภูมิของห้องได้นานราว 3-4 วันโดยไม่แฉะ ไม่บูดเลยทีเดียว

วิธีที่ 2

ให้นำหม้อที่เคยหุงข้าวแล้วบูด ไปล้างน้ำหลายๆ ครั้งให้สะอาด จากนั้นก็ใส่เกลือแกง หรือเกลือป่นลงไปในหม้อ พยายามทาเกลือให้ทั่วหม้อ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ก่อนจะค่อยๆ นำหม้อมาล้างใหม่อีกครั้งจนสะอาด

เพียงเท่านี้หม้อใบนั้นก็สามารถหุงข้าวได้ตามปกติแล้ว แต่ถ้าจะให้ดี หลังจากรับประทานข้าวจนหมดหม้อทุกครั้ง ก็ควรใส่เกลือผสมน้ำเ พื่อทำความสะอาดหม้ออีกประมาณ 2 – 3 ครั้ง เพื่อช่วยให้หม้อข้าวของเราหุงข้าวไม่บูดในครั้งต่อไป

วิธีที่ 3

ก่อนหุงข้าวให้ทำค วามสะอาดหม้อหุงข้าวตามปกติก่อน 1 ครั้ง จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อก่อนประมาณ 2 ถ้วยตวง แล้วค่อยกดปุ่มหุงข้าว 15 นาที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้ แถมยังช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดเสียง่ายอีกด้วย

วิธีที่ 4

นำหม้อหุงข้าวมาใส่น้ำเปล่าลงไปเศษ 1 ส่วน 4 ของหม้อ จากนั้นก็เติมน้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ก่อนจะนำไปหุงเปล่าๆ เหมือนหุงข้าว แต่ไม่มีข้าวตามปกติ รอจนน้ำเดือด ค่อยนำหม้อมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง ซึ่งหลังจากวิธีนี้ สามารถนำไปหุงข้าวจริงๆ ต่อได้ทันที โดยที่ข้าวของเราจะไม่บูดง่ายๆ เลย

วิธีที่ 5

เพียงนำหม้อหุงข้าวที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ไปผึ่งแดดแรงๆ ของช่วงหน้านี้บ้าง ตั้งแต่เช้าถึงบ่าย แล้วค่อยนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว หมดปัญหาข้าวบูดแน่ๆ ในครั้งต่อไป

ทั้งหมดนี้ ก็คือกลวิธีง่ายๆ “หุงยังไงไม่ให้ข้าวบูด” เพื่อนๆ สามารถเลือกทำได้เลย 1 ข้อ ยังไงก็ลองนำไปทำกันดูนะคะ จะได้ไม่ต้องเจอกับปัญหาข้าวเสียง่ายๆ เหมือนที่เป็นอยู่ในช่วงหน้าร้อนนี้ รับรองคุณจะอิ่มอร่อยกับข้าวสวยร้อนๆ กันได้นานขึ้น ทั้งครอบครัวเลย

เรียบเรียงโดย parinyajai

แหล่งที่มา mgronline

Facebook Comments Box