วิธีปลูกกล้วยไข่ สร้างรายดี ผลดก เนื้อหอมหวาน

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “วิธีทำปลูกกล้วยไข่”

กล้วยไข่นั้นเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีความต้องการของ ตลาดสูงปลูกง่าย ผลดกตลอดปี เก็บเกี่ยวง่าย สร้างรายได้ดี ขั้นตอนการปลูกจะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

ในพื้นที่ราบปลูกกล้วยไข่ได้ เป็นพืชที่ชอบดินร่วนซุย ดินมีความอุดมสมบูรณ์ ธาตุอาหารสูงเพราะจะส่งผลต่อผลผลิตของกล้วยให้มีความสมบูรณ์ หากเริ่มปลูกปลายเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤษภาคมจะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้กล้วยเติบโตได้ดี

ในการไถแปรงปลูกนั้นให้ทำการไถแปรทั้งแปลงเลย แล้วจากดินเอาไว้ 5 – 7 วัน ส่วนความลึกของหลุมปลูกอยู่ที่ 50 เซนติเมตร แล้วเอาปุ๋ ยคอกเก่ามาคลุกกับดินที่ขุดขึ้นมา จากนั้นรองก้นหลุมด้วยใบไม้แห้ง ฟางข้าว แล้วเกลี่ยดินที่ผสมปุ๋ ยคอกลงไป ค่อยเอาหน่อกล้วยลงปลูกได้เลยครับ

การบำรุงดูแลต้นกล้วยไข่

หากพื้นที่ปลูกนั้นเป็นดินที่ไม่ค่อยมีความอุดมสมบูรณ์ ก็จะต้องบำรุงปุ๋ ยให้เพียงพอ โดยให้ใส่หลังต้นกล้วยไข่ตั้งตัวแล้ว 1 เดือน โดยใช้ปุ๋ ย 15 – 15 – 15 ครึ่งกิโลกรัม/ต้น

แล้วใส่อีกครั้งในระยะตกเครือโดยใช้ปุ๋ ย 13 – 13 – 21 หรือ 14 – 14 – 21 ครึ่งกิโลกรัม – 1 กิโลกรัม/ต้น และคอยกำจัดวัชพืชด้วยตลอดระยะเวลาปลูกเพื่อไม่ให้แย่งอาหารต้นกล้วย

พอต้นกล้วยให้ผลผลิตแล้ว กล้วยมีน้ำหนักเยอะทำให้ต้นโน้มได้ก็หาไม้มาค้ำไว้ เพื่อป้องกันการโค่นล้ม ในแต่ละเครือจะมีหวีที่สมบูรณ์สุดประมาณ 5 – 6 หวี ส่วนปริมาณกล้วยแต่ละหวีนั้น 10 – 16 ลูก เฉลี่ยก็ได้ 70 ผล พอครบ 90 วันก็จะเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยว

การเก็บเกี่ยวกล้วยไข่

พอหลังจากปลีกล้วยได้แท งออกมาพ้นยอดแล้วให้เอาไม้ค้ำออกจนหมด จัดการตัดเครือเลยโดยใช้มีดคม ๆ แล้วเอาปลายเครือไปตั้งขึ้นให้โคนอยู่ด้านล่าง และควรทำอย่างเบามือ

เพราะกล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างบอบบางและช้ำง่ายมาก วางแบบนั้นไว้รอให้ย างไหลออกไปและแห้ง แล้วค่อยนำไปส่งขายต่อไป

ราคาโดยประมาณของต้นกล้าของกล้วยก็อยู่ที่ 20 บาทของต้นกล้า 20 เซนติเมตร แต่ถ้า 40 เซนติเมตรก็ต้นละ 35 บาท ส่วนราคาของผลผลิตนั้นก็แตกต่างกันไปตามขนาดและความสมบูรณ์ของกล้วย ควรศึกษาตลาดให้ดีแล้วลุยเลย

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai.com / ที่มา : kasetchaoban

Facebook Comments Box