วิธีปลูกมะนาว ให้ผลดกเต็มต้น น้ำเยอะ ไม่ต้องรดน้ำบ่อย

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “วิธีปลูกมะนาว”

มะนาวเป็นหนึ่งผลไม้ที่ตลาดต้องการเยอะตลอด เพราะว่าอาหารและเครื่องดื่มส่วนมากที่คนไท ยเรานิยมทานนั้นจะต้องมีมะนาว วันนี้เรามีวิธีปลูกมะนาวกินเองได้ง่ายๆ จะเป็นยังไงไปดูกันเลยครับ

สิ่งที่จะต้องเตรียมมีทั้งหมด 5 อย่าง

1. บ่อซีเมนต์ ขนาด 80 – 120 มีฝาปิดบ่อหรือไม่มีก็ได้

2. ดินปลูกดินร่วมผสมปุ๋ ยคอก ผสมปุ๋ ย 15 – 15 – 15 และวัสดุปลูกอื่น ๆ

3. กิ่งพันธุ์มะนาว มาจากกิ่งตอน

4. ไม้ไผ่

5. เชือกฟาง

วิธีการปลูกมะนาว

จัดการเอาฝาท่อปิดบ่อวางไว้ในระยะห่างที่ 2 – 4 x 2 – 4 เมตร แล้วเอาวงบ่อซีเมนต์ไปวางทับด้านบนเลย ซึ่ง 1 ไร่จะได้ประมาณ 100 – 400 ต้น ส่วนดินปลูกก็ผสมให้เสร็จแล้วใส่ลงไปในบ่อ

ให้ระดับดินต่ำกว่าขอบบ่อ 10 เซนติเมตรโดยประมาณ แล้วใส่ดินปลูกประมาณ 2 ใน 3 ของบ่อ แล้วค่อยเอาต้นพันธุ์ของมะนาวลงไปปลูกเลย แล้วกลบดินให้แน่น จากนั้นเอาอินทรียวัตถุมาโรยกลบปากบ่อ เช่น เศษใบไม้ ปุ๋ยคอกหมัก ขุยมะพร้าว เป็นต้น

ในส่วนของปุ๋ ยนั้นจะใช้เป็นสูตร 15 – 15 – 15 ในปริมาณ 1 – 2 กำมือ โดยให้ทุก 3 – 4 เดือน/ครั้ง แล้วรดน้ำตามในทันที โรยรอบโคนต้น ส่วนปุ๋ ยคอกนั้นให้ใส่เป็นถังขนาดเล็ก ๆ 1 ถัง ให้ 3 เดือน/ครั้ง จากนั้นทำการตัดแต่งกิ่งให้เรียบร้อย เพื่อให้ได้ทรงพุ่มเสมอกันและสวยงาม

ขั้นตอนการเด็ดดอกต้นมะนาว

การปลูกต้นมะนาวนั้นจะมีช่วงของการเด็ดดอก เพราะในช่วงแรกต้นมะนาวจะยังไม่พร้อมที่จะให้ผลผลิต หลังปลูกไม่กี่เดือนก็มีดอกแล้วนั้นยังไม่เหมาะ ให้เด็ดดอก และตัดแต่งก่อนแล้วรอให้ต้นมะนาวเจริญเติบโตเต็มที่

เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการให้ผลผลิตที่ดี มีน้ำเยอะ เป็นไปตามที่ตลาดต้องการพอต้นมะนาวอายุได้ 6 – 8 เดือน ก็สามารถเก็บเพื่อนำไปประกอบอาหารหรือนำไปขายหรือแบ่งเพื่อนกินก็ได้ครับ

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai / ที่มา kasetchaoban

Facebook Comments Box