วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม ให้ลูกดก ออกผลเร็ว

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “วิธีปลูกมะพร้าวน้ำหอม”

มะพร้าวน้ำหอมนั้นอร่อย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว ขายที่ไหนก็ขายดี มักรถขายมะพร้าวน้ำหอมแบบเรียบง่าย แก้วละ 20 บาท 25 บาท แล้วแต่พื้นที่

สำหรับคนที่สนใจอยากจะปลูกมะพร้าวน้ำหอมให้ได้ผลผลิตดี มีขั้นตอนการปลูกอย่างไรมาติดตามกันได้เลย

การปลูกมะพร้าวน้ำหอม

ในการปลูกมะพร้าวน้ำหอมนั้นหลุมปลูกจะมีขนาด 50 – 75 เซนติเมตร หากปลูกในที่ดอนแต่ละด้านของหลุมก็อยู่ประมาณ 1 เมตร แล้วเอาปุ๋ยคอกหมัก แล้วเอาต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมมาปลูก แล้วเกลี่ยดินกลบ ระยะการปลูกอยู่ที่ 6 – 7เมตร

การบำรุงดูแลมะพร้าวน้ำหอม

พอเราปลูกมะพร้าวน้ำหอมได้ประมาณ 1 ปี ก็จะต้องหาปุ๋ ยมาบำรุง อาจจะเป็นปุ๋ ยคอกหรือปุ๋ ยอินทรีย์ แล้วก็ปุ๋ ย 13 – 13 – 21 โดยใส่ในปริมาณ 1 กิโลกรัม/ต้น หว่านรอบต้นเลย

และพออายุมะพร้าวได้ 2 ปี ก็ใส่ปุ๋ ยแบบเดิม 1 – 2 กิโลกรัม/ต้น พออายุ 3 ปี ก็ใส่ 13 – 13 – 21 – 2 ในปริมาณ 3 กิโลกรัม/ต้น แล้วจะต้องใส่ปุ๋ ย 2 ครั้ง/ปีเป็นอย่างน้อย เพื่อให้เติบโตได้ดี และอย่าปล่อยให้น้ำแห้ง ดินแห้งนานเกินไป

การเก็บเกี่ยวมะพร้าวน้ำหอม

พอต้นมะพร้าวน้ำหอมอายุได้ 2 ปีครึ่งนับตั้งแต่ช่วงมีช่อดอกหรือประมาณ 190 – 200 วัน ก็จะเริ่มมีผลอ่อน เนื้อมะพร้าวจะอ่อน นุ่ม น้ำจะมีรสชาติหวานหอม จากนั้นก็สามารถเก็บผลไปกินหรือนำไปขายได้เลยครับ

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai / ที่มา kasetchaoban

Facebook Comments Box