เลี้ยงหอยเชอรี่ อีกหนึ่งอาชีพที่ลงทุนน้อยมาก แต่ทำกำไรงาม

เลี้ยงหอยเชอรี่ อีกหนึ่งอาชีพที่ลงทุนน้อยมาก แต่ทำกำไรงาม

ในยุคโควิด-19 แบบนี้ หลาย ๆ คนก็ต้องมองอาชีพเสริมเป็นธรรมดาเพราะเราก็ไม่ว่ารู้ว่าอนาคตงานประจํากับอาชีพเสริมอันไหนที่จะทําให้เราอยู่รอดได้

วันนี้เราก็มีไอเดียมาฝากกันเช่นเดิม วันนี้เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณชฎาพร เบญมาศ หรือ ครูเวย์ เจ้าของเพจ บ้านไร่สวนผสมครูเวย์ อยู่ที่อำเภอสระโบสถ์ จังหวัดลพบุรี วัย 28 ปี เล่าให้ทีมงานเราฟังว่า ที่จริงแล้วเราเป็นครูสอนดนตรี สอนด้วยและก็ทำเกษตรควบคู่ไปด้วย ปกติแล้วที่บ้านก็จะทำหลายอย่าง เช่น เลี้ยงหนู เลี้ยงแพะ ทำสวน ด้วย ปกติแล้วตัวหนูชอบทำเกษตรที่แปลก ๆ อยู่แล้ว และเป็นคนชอบหาอาชีพเสริม ชอบทดลองอะไรใหม่ ๆ แต่ถ้าเรื่องหอยเชอรี่อันนี้ที่เริ่มเลี้ยงได้เพราะเริ่มจากความชอบทานเลยจริง ๆ และ ณ ปัจจุบันนี้หอยเชอรี่ค่อยข้างที่จะหายาก จะเจอเฉพาะช่วงหน้าฝนเท่านั้น

จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงเลย มีอยู่วันหนึ่งเราอยู่ดี ๆ ก็อยากหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงหอยเพราะเวลาเราจะกินก็หายากเลยอยากจะเลี้ยงเองสะเลยและได้ข้อมูลการเลี้ยงมาว่า หอยเชอรี่เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก ขยายพันธุ์ไว

เราเลยสนใจที่อยากจะเลี้ยงเพราะเราเห็นตลาดหลาย ๆ ที่ นำหอยเชอรี่มาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร เช่น ยำ ส้มตำ ปกติแล้วที่บ้านจําหน่ายหนูพุกส่งประเทศเกาหลีอยู่แล้ว หนูก็เลยคิดว่าลองปรึกษาลูกค้าว่ามีหอยจําหน่ายด้วยสนใจไหม

เริ่มแรกเราแกะหอยเชอรี่เสียบไม้และส่งรูปไปให้ลูกค้าดูปรากฏว่าเขาสนใจสั่งสินค้าเราทันทีเลยเราก็ตกใจเหมือนกันว่าสั่งเลยหรอ ชุดแรกที่ส่งไปเริ่มจาก 200 ไม้ แต่ช่วงแรก ๆ เรายังไม่ได้กําหนดราคาชัดเจนเพราะเราก็ไม่รู้จะตั้งราคาที่เท่าไร ต่อมาผลตอบรับเริ่มดีขึ้น ยอดสั่งซื้อเพิ่ม

ส่วนมากลูกค้าหลัก ๆ ก็จะเป็นคนไทยที่ทํางานอยู่ต่างประเทศกลุ่มนี้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก พอยอดขายเริ่มดีขึ้นเลื่อย ๆ เราก็เลยหันมาจับตลาดออนไลน์ในบ้านเราเริ่มเจาะกลุ่มตลาดแถวบ้านและตลาดที่สําคัญเลยก็ร้านอาหารป่า

ปัจจุบันเราก็มีบ่อดินสําหรับเลี้ยงเองด้วยและก็มีลูกฟาร์มที่นําหอยมาส่งเรา ตอนแรกเราทําเองยอดสั่งซื้อมันเยอะจนเราผลิตหอยให้ไม่ทันเราเลยต้องขยายด้วยการเปิดรับลูกฟาร์มเลี้ยงหอยเชอรี่ ด้วยส่วนตัวที่เลี้ยงจะเป็นการเลี้ยงระบบบ่อดินโดยใช้พื้นที่ข้างบ้านในการเลี้ยง โดยบ่อที่เลี้ยงหอยเชอรี่ของที่บ้านเป็นบ่อดิน บ่อเราจะไม่กว้างมากแต่จะขุดให้ลึกกว่าปกติ ด้วยเพราะทางบ้านเราค่อนค้างแล้ง

โดยวิธีการเลี้ยงก็เลี้ยงแบบธรรมชาติเลยโดยภายในบ่อเราก็ใส่พืชนํ้าและพวกผักลงไป พี่เวย์แนะนําอีกว่า ที่จริงการเลี้ยงหอยเชอรี่เราเลี้ยงในภาชนะอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใส่บ่อดินขนาดใหญ่ โดยการเลือกภาชนะก็ต้องดูให้พอดีกับจํานวนหอยเชอรี่ที่ใส่ลงไป

โดยเริ่มจากการเตรียมพ่อแม่พันธุ์แล้วก็สามารถปล่อยลงได้เลยไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรมากเพราะหอยเชอรี่พอถึงโตเต็มวัยเขาจะขยายพันธุ์เองได้เลย การที่จะหาพ่อแม่พันธุ์ก็ไม่จําเป็นต้องซื้อก็ได้สามารถจับมาจากธรรมชาติก็ได้เพราะเป็นสายพันธุ์เดียวกัน แต่ต้องระวังส่วนของน้ำที่ใช้เลี้ยงด้วย ถ้าจะเลี้ยงในบ่อปูนควรระวังเรื่องของความด่างของน้ํ้าในบ่อปูนเป็นสําคัญจ้า

ณ ปัจจุบันยอดขายเฉพาะหอยเชอรี่ ในแต่ละอาทิตย์เราจะส่ง 1-2 รอบ ทุกวันนี้หอยเชอรี่เสียบไม้นั้นกระจายไปหลายประเทศแล้ว ไม่ว่าจะเป็น เกาหลี ออสเตรเลีย สิงค์โปร เยอรมัน บาห์เรน ฝรั่งเศษ โดยยอดสั่งซื้อแต่ละรอบจะไม่ต่ำกว่า 1,000-2,000 ไม้ โดยจะมีรายได้เฉลี่ย 50,000 – 90,000 ต่อเดือน

ในอนาคตพี่เวย์แนะนําว่าตลาดหอยเชอรี่ยังไปได้อีกไกล สามารถแปรรูปได้หลายอย่างอยู่ที่เราหาวิธีแปรรูป ส่วนตัวเคยลองเอามาทำหอยสามรส รสชาติโอเคเลย พี่เวย์ฝากแนะนำทิ้งท้ายว่า สำหรับเกษตรที่สนใจจะเริ่มเลี้ยงหอยเชอรี่จำหน่าย ควรเริ่มจากดูตลาดใกล้ตัวก่อน เช่น พวกร้านอาหาร หรือ คนที่บริโภคในเขตหมู่บ้าน พอตลาดเริ่มเข้าที่แล้ว เราจึงเริ่มมาบุกตลาดออนไลน์ การเลี้ยงหอยไม่ยากก็จริงแต่ถ้าเลี้ยงแล้วไม่มีตลาดก็ไม่มีประโยชน์ จะทำให้เสียเวลา

แหล่งที่มา ejan

Facebook Comments Box