วิธีเพาะมะละกอ เพาะง่าย แค่ 7 วันก็ปลูกได้

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “วิธีเพาะมะละกอ เพาะง่าย แค่ 7 วันก็ปลูกได้”

วันนี้เราจะพาไปดูวิธีเพาะ มะละกอ เพาะง่าย งอกเร็ว แค่ 7 วันก็ปลูกได้ จะเป็นยังไงไปดูกันเลยครับ

สิ่งที่จะต้องเตรียมมีทั้งหมด 4 อย่าง

1. เมล็ดพันธุ์มะละกอแห้ง

2. น้ำอุ่น 1 แก้ว

3. กล่องพลาสติกแบบมีฝาปิด

4. กระดาษทิชชู่

วิธีการเพาะ

นำเมล็ดมะละกอแห้งมาแช่ในน้ำอุ่นไว้ก่อนเป็นเวลา 1 คืน จากนั้นนำออกมาใส่ในกล่องพลาสติก โดยให้วางกระดาษทิชชู่ก่อน 3 แผ่นแล้วพรมน้ำนิดหน่อยแต่พอชื้นค่อยใส่เมล็ดมะละกอกระจาย ๆ ลงในกล่อง

พอใส่เมล็ดเสร็จแล้วเอากระดาษทิชชู่มาวางทับด้านบนอีก 3 แผ่น แล้วพรมน้ำให้ชุ่มอีกครั้ง ทำการปิดฝากล่องให้เรียบร้อยสัก 1 สัปดาห์ แล้วก็รอให้มีรากงอกออกมาเราก็เอาไปลงถุงเพาะกล้าได้เลย

การปลูกมะละกอ

เตรียมพื้นที่ปลูกให้พร้อมดินปลูกต้องระบายน้ำได้เป็นอย่ างดี พื้นที่ไม่มีน้ำท่วมขัง ขนาดของหลุมปลูกนั้นประมาณ 40 – 50 เซนติเมตร เอาต้นกล้าวางลงหลุมที่เตรียมไว้เสร็จแล้วกลบให้แน่นพอประมาณ แล้วรดน้ำให้ชุ่ม

พออายุได้สัก 2 เดือนค่อยปรับการให้น้ำมาเป็น 1 ครั้ง/วัน และในช่วงที่มะละกอเริ่มติดดอกผล 1 – 2 เดือน ต้องการน้ำมากเช่นเดินก็กลับมาให้น้ำเป็น 2 ครั้ง/วันอีกครั้ง และเอาปุ๋ยคอกมาใส่บำรุงด้วย 1 กิโลกรัม/ต้น

ให้ 3 ระยะแบ่งไปตั้งแต่ระยะแรกตอนปลูกรองก้นหลุม ระยะติดดอก และระยะที่สามตอนติดผล แล้วหลังจากนั้นให้ปุ๋ ยอินทรีย์ 2 เดือน/ครั้งด้วย เท่านี้ก็มีมะละกอกินเองได้ง่ายแล้วครับ

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai / ที่มา kasetchaoban

Facebook Comments Box