บางครั้งการเลิกกัน คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ชีวิต มีความสุขมากขึ้น

บางครั้งการเลิกกัน คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ชีวิต มีความสุขมากขึ้น

รุ่นน้องที่รู้จักกัน ถามว่า “ผมเพิ่งเลิกกับแฟนมา แต่กลับไม่รู้สึกเศร้า หรือ เ สี ย ใ จ เลย มันแปลกไหม ทั้งๆที่ก็รักมากนะ แต่กลับรู้สึกว่ามันสงบ และเหมือนกับว่า เราได้เวลาส่วนตัวกลับคืนมา”

และผมก็ได้ถามกลับไปว่า “แล้วคิดว่าเขาสำคัญกับเราหรือเปล่า”

รุ่นน้องตอบว่า “สำคัญสิ แต่รู้สึกว่ามีเรื่องที่จะต้องปรับเข้าหากันเยอะมากเกินไป พอได้ลองห่างออกมา กลับรู้สึกดีมากกว่า”

คำตอบที่รุ่นน้องคนนี้พูดออกมา มันทำให้ผมคิดได้ว่า “ตกลงเราต้องการความสุข หรือความสงบในชีวิตมากกว่ากัน”

เพราะความสุข คือ สิ่งที่เราต้องการ และพยายามจะไขว่คว้ามันมา แต่ถ้าลองมองลึกลงไปจริงๆแล้ว สิ่งที่เราต้องการ มันคือความสงบ มากกว่าที่จะเป็นความสุขหรือเปล่า?

คนเราต้องการความสุข ในขณะเดียวกันก็ต้องการความสงบ แต่สองสิ่งนี้กลับสวนทางกันอย่างสิ้นเชิง เพราะเวลาที่เราต้องการจะเก็บช่วงเวลาแห่งความสุขไว้ เราจะรู้สึกกระวนกระวายในใจ ทำให้ไม่มีความสงบ

ในสังคม มักจะตีเส้นเรื่องนั้นเรื่องนี้ไว้มากมาย จนบางทีเราก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสิ่งที่เขาคิดและยอมรับกัน มันเป็นความจริงไหม อย่างเช่น การ เ ชื่ อ ว่าการเลิกกัน เป็นเรื่องที่แย่ เป็นเรื่องน่าเศร้า ทำให้หลายๆคู่ต้องทนอยู่ด้วยกัน เพื่อที่จะประคับประคองความสัมพันธ์ให้ได้นานที่สุด ถึงแม้จะไม่ได้มีความสุขที่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว ด้วยกรอบที่ถูกตีเส้นจากสังคมเอง

ใช่ว่าสิ่งที่คนส่วนใหญ่คิด และยอมรับกัน จะเป็นสิ่งที่ดีหรือถูกต้องเสมอไป หากเรารู้สึกว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้ไปต่อไม่ได้แล้ว การจากกันด้วยเหตุผลที่ดีในช่วงเวลาที่เหมาะสม จะทำให้เรารู้สึกสงบ และไม่ต้องฝืนเก็บ รั ก ษ า ความสุขแบบที่คนอื่นคิดไว้ให้เหนื่อยใจตัวเองเปล่าๆ

คนเรามักจะให้ความ สำคัญกับความสุขที่เกิดขึ้นจากค่านิยมของคนอื่น หรือการที่มีความสุขจากการคาดหวังของคนอื่น เพื่อ รั ก ษ า ความสุขที่คนอื่นขีดเส้นไว้ให้ โดยลืมไปว่าความสุขในใจที่เราต้องการจริงๆเป็นอย่างไรกันแน่

สรุปแล้ว ที่เราอยากจะได้ อยากจะเป็น “มันเพราะสิ่งเหล่านั้นทำให้หัวใจของเรามีความสุข หรือเป็นเพราะค่านิยมของคนอื่น ที่ เ ชื่ อ ว่ามีสิ่งเหล่านั้นแล้วจะมีความสุขกันแน่”

เราต้องหันกลับมาถามตัวเองสักทีว่า “เราอยากจะมีความสุข หรือเราอยากให้คนอื่นมองว่าเรามีความสุข” สองสิ่งนี้มันคล้ายกัน แต่มันก็ต่างกันมากเหลือเกิน

เราอยากที่จะมีความสุข หรือเราจะลองปล่อยมือจากความสุขดูบ้าง เพื่อพบสิ่งที่สำคัญกว่า ที่เรียกว่า ความสงบในจิตใจ และการเลิกลาก็ไม่ใช่เรื่องน่าเศร้า หรือต้องเป็น ทุ ก ข์ หากท้ายที่สุดแล้ว มันทำให้ใจเราสงบดี

แหล่งที่มา bitcoretech

Facebook Comments Box