ประโยชน์จากเศษสบู่ที่เหลือใช้ ซึ่งหลายคนยังไม่รู้

ประโยชน์จากเศษสบู่ที่เหลือใช้ ซึ่งหลายคนยังไม่รู้

สวัสดีค่ะ สบู่ เชื่อเถอะว่าหลายๆบ้านเมื่อใช้กล้จะหมดแล้ว เศษเล็กๆที่เกลือของก้อนนั้น เพื่อนๆมักจะนําไปทิ้ง วันนี้เราจะมาบอกเพพื่อนๆว่า มันมีประโยชน์

งั้นมาดูกันดีกว่าว่าสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง

1. ดับกลิ่นอับในกระเป๋าหรือเสื้อผ้า

เอาสบู่ก้อนที่ไม่ใช้แล้วแพ็กใส่ลงไปในกระเป๋าเดินทางไปด้วย หรือ ใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้าก็ได้ โดยใส่ถุงตาข่ายตาถี่ ๆ วางไว้ด้านใน ก็จะช่วยกำจัดปัญหาเรื่องกลิ่นได้

2. แก้ปัญหารองเท้ากัด

ใครที่ชอบโดนรองเท้ากัด ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยากแค่นำก้อนสบู่ที่ไม่ใช้แล้วมาถูด้านในของรองเท้า สบู่จะช่วยปรับสภาพหนังรองเท้าที่แข็งให้นุ่มลงได้ ทำให้ลดการเสียดสี ช่วยให้กลายเป็นรองเท้าที่ใส่สบายมากขึ้น

3. หยอดบานพับประตูบ้านช่วยลดแรงเสียดทาน

ใครรำคาญเสียงเอี๊ยดอ๊าดของบานพับประตูบ้าน ที่น่ารำคาญทุกทีที่เปิด-ปิด ให้นำสบู่ก้อนแช่น้ำมาถูบานพับให้ทั่ว หรือเอาเศษสบู่ก้อนผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วนำมาหยอดที่บานพับประตูที่มีเสียง แค่นี้เสียงก็จะหายไปได้แล้ว

4. ช่วยให้เล็บไม่ดำ และ ป้องกันเศษดินติดซอกเล็บ

ก่อนลงมือขุดดิน ถอนหญ้า ปลูกต้นไม้ ให้นำสบู่ก้อนเล็ก ๆ มาถูตามซอกเล็บโดยไม่ต้องล้างออก เศษสบู่ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษดินเข้าไปติดอยู่ในซอกเล็บได้ ล้างออกได้ง่ายกว่า

5. เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก

ถ้าอยากตอกตะปูง่าย ซ่อมบ้าน สร้างบ้าน หรืองาน DIY ทำได้ไม่ยากเย็น ก็ลองใช้สบู่ก้อนมาถูที่ตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ ตะปูก็จะตอกง่ายขึ้นแน่นอน แถมไม่ทำให้ไม้แตกขณะตอกด้วย

5. เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก

ถ้าอยากตอกตะปูง่าย ซ่อมบ้าน สร้างบ้าน หรืองาน DIY ทำได้ไม่ยากเย็น ก็ลองใช้สบู่ก้อนมาถูที่ตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ ตะปูก็จะตอกง่ายขึ้นแน่นอน แถมไม่ทำให้ไม้แตกขณะตอกด้วย

6. ช่วยเก็บเศษแก้ว

หากมีเแก้วแตก เศษแก้วเล็กๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าสามารถ กำจัดออกได้ด้วยสบู่ก้อนเหล่านี้ เพียงแค่นำสบู่ก้อนเล็กที่ไม่ใช้แล้ว มาถูลงบนพื้นที่มีเศษแก้วแตกให้ทั่ว เศษแก้วชิ้นเล็ก ๆ เหล่านั้นก็จะเข้าไปอยู่ในก้อนสบู่จนหมดเกลี้ยง

8. ลอกวอลเปเปอร์เก่าทิ้งไป

ใครกำลังคิดจะเปลี่ยนวอลเปเปอร์ แต่ของเก่ามันติดแน่นทนนานเหลือเกิน ก็ต้องใช้สบู่เป็นตัวช่วยลอกมันออกไป วิธีคือ การนำเศษสบู่เก่า ๆ ทั้งหลายมาละลายในน้ำร้อน จากนั้นนำไปทาที่ผนัง ก็จะสามารถดึงวอลเปเปอร์ออกได้สบาย ๆ ไม่ต้องเสียเวลางัดแงะอีกต่อไป

9. ถูกุญแจฝืดให้ปลดล็อกง่าย

เวลาที่ยืนไขกุญแจที่ประตูอยู่นานสองนาน ทำเท่าไรก็ยังไขไม่ออกสักที นั่นไม่ใช่เพราะกุญแจผิดดอกหรือกลอนพังอะไร แต่เป็นเพราะกลอนข้างในมันฝืดต่างหาก แค่ นำส บู่มาถูกุญแจก่อนไขก็จะ ทำให้ช่วยปลดล็อกกลอนได้ทันทีแล้ว ลองทำดูสิ

10. เช็ดกระจกลดความมัวจากไอน้ำ

ถ้ากระจกในห้องน้ำเริ่มมัวเพราะมีไอน้ำมาเกาะ เราสามารถป้องกันไอน้ำได้ด้วยสบู่ก้อนนี่ละ เพียงนำก้อนสบู่เก่าที่ไม่ใช้แล้วมาถูบนกระจก แล้วใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม ๆ เช็ดออก กระจกก็จะกลับมาเงางามเหมือนเดิม ไม่ว่าจะอาบ น้ำตอนไหนก็ไม่มีรอยไอน้ำเกาะอีกต่อไปแล้ว

เห็นไหมคะว่าเศษสบู่เหลือใช้นั้นมีประโยชน์มากเหมือนกันนะคะ เชื่อว่าความรู้ที่เพจเรานํามาให้เพื่อนๆอ่านกันนั้นได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย สังคมออนไลน์

แหล่งที่มา bitcoretech

Facebook Comments Box