จะสร้างบ้านต้องรู้ก่อนสร้าง เราควรหันหน้าบ้านไปทางทิศไหน

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “จะสร้างต้องรู้ก่อนสร้าง เราควรหันหน้าบ้านไปทางทิศไหน”

สำหรับใครที่กำลังจะสร้างต้องรู้ก่อนสร้าง เราควรหันหน้าบ้านไปทางทิศไหน จะมีวิธีดูยังไงไปดูกันเลยครับ

โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ก Noppadon Jitprasuitwit ได้โพสต์แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการสร้างบ้านควรที่ จะหันหน้าบ้านไปทิศใดดีและลมจะเข้าบ้านเราทิศใด ทำยังไงให้บ้านเย็น โดยได้โพสต์ระบุว่า

ถ้าเราปลูกบ้าน บ้านเราควรจะหันหน้าบ้านไปทิศใดดีและลมจะเข้าบ้านเราทิศใด ช่วงเวลาใดบ้าง การปลูกต้นไม้ สนามหญ้า สระน้ำ ระเบียง กันสาด มู่ลี่ ผ้าม่าน มีส่วนช่วยให้บ้านเย็นบ้างไหม

ขออนุญาตนำความรู้จากอาจารย์พัสกรและลุงช่างมาประกอบความรู้นะครับ เรามารู้จักคุณสมบัติข้อดี ข้อเสีย ของแต่ละทิศนะครับ

ทิศใต้ เป็นทิศที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดเข้าบ้าน และตะวันจะอ้อมข้าวตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเมษายน 8 เดือน ทิศนี้เราควรจะมีระเบียงกันสาด มีประตูหรือหน้าต่างรับลมเข้าบ้าน และต้องให้ลมมีทางออกทางประตูหน้าต่าง

ทางทิศเหนือ หรือทางทิศตะวันออกช่วยให้ลมไหลผ่าน บ้านเราก็จะเย็นด้วย และควรปลูกหญ้า ต้นไม้พุ่มหรือสระน้ำเพื่อช่วยลดความร้อน ถ้าบ้านใดปลูกบนที่ดินโล่ง ลมจะแรงมากต้องปลูกต้นไม้ใหญ่บังลมบ้าง

ทิศตะวันออก เป็นทิศที่รับแดดอ่อนตั้งแต่ 7.00-12.00 น ควรจะมีระเบียง ปลูกต้นไม้ สนามหญ้า ร้านต้นไม้เลื้อย ช่วยลดความร้อน

ทิศตะวันตก เป็นทิศที่รับแดดเต็มๆ ตั้งแต่ 12.00 นถึง 18.00 น ผนัง หลังคา ดินจะร้อนมาก แก้ด้วยการปลูกไม้ใหญ่หางบ้านเพื่อบังแสงแดดลดความร้อน ควรจะมีระเบียงยื่นออกไปกว้างๆ อย่างน้อย 3.50 เมตร เสริมระแนงกันสาดกันความร้อน

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai

ที่มา : Noppadon Jitprasuitwit / thaihitz

Facebook Comments Box