ทำไมต้องเติมน้ำเปล่าในหม้อน้ำ คนมีรถหลายๆคนไม่รู้

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “ทำไมต้องเติมน้ำเปล่าในหม้อน้ำ”

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ หม้อน้ำรถ ว่าทำไมต้องเติมน้ำเปล่าลงไป คนมีรถหลายๆคนไม่รู้ จะเป็นยังไงไปดูกันเลยครับ

เป็นอีกหนึ่งบทความที่เราอยากนำเสนอ หลายคนมีความเข้าใจผิดว่า ‘น้ำยาหล่อเย็น’ หรือ ‘Coolant’ เป็นสิ่งสิ้นเปลืองเกินความจำเป็น เพราะต่อให้ไม่ใช้น้ำยาหล่อเย็น ก็สามารถเติมน้ำเปล่าเเทนได้อยู่ดี

แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำยาหล่อเย็นนั้น มีคุณสมบัติบางอย่างที่น้ำเปล่าไม่สามารถทดเเทนได้ เเถมยังสามารถยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

น้ำยาหล่อเย็น (หรือที่หลายคน มักเรียกกันว่า ‘คูลแลนท์’ มีส่วนประกอบหลักมาจากน้ำ, สารหล่อเย็นประเภท Ethylene Glycol, หัวเชื้อสำหรับป้องกันสนิม ทั้งนี้ ระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์จะใช้น้ำยาหล่อเย็นประมาณ 4-6 ลิตรแล้วแต่รุ่น

การใช้น้ำยาหล่อเย็นจึงเป็นทางเลือ กที่คุ้มค่าในการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้คงสภาพดีเอาไว้ได้อย่างยาวนาน รู้แบบนี้แล้วก็ควรหลีกเลี่ ยงการเติมน้ำเปล่าลงในหม้อน้ำอย่างเด็ดขาด เพราะสุดท้ายแล้วปัญหาความร้อน เเละสนิมก็จะตามมาหลอกหลอนอย่างเเน่นอนครับ

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai / ที่มา kiddpan, fashionfuns, narukdee

Facebook Comments Box