ทำไมปลั๊กไฟที่มีฟิวส์แบบนี้ ถึงผิดกฎหมาย ห้าม ซื้อ-ขาย

“ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่เว็ปไซต์ ที่รวบรวมเรื่องเล่า ข่าวสาร สาระดีๆ และความรู้รอบตัวมากมายเอาไว้ที่นี่” บทความวันนี้คือ “ทำไมปลั๊กไฟที่มีฟิวส์แบบนี้ ถึงผิดกฎหมาย ห้าม ซื้อ-ขาย”

อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน ถ้าใช้แบบที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีคุณภาพ ก็มีโอกาสที่จะเกิดอันตรายขึ้นสูงมาก

ทางเพจเฟสบุ๊ก ปลั๊กไทย by มหาชะนี ได้โพสต์เผยไขข้อสงสัยเกี่ยวกับปลั๊กไฟที่มีฟิวส์ เป็นแบบที่ผิดกฎหมายจริงหรือไม่ เพราะอะไร โดยได้โพสต์ระบุว่า ปลั๊กที่มีฟิวส์ผิดกฎหมายจริงหรือ ต้องบอกว่าเป็นเรื่อง จริง ครับ อธิบายง่ายๆให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ

ปลั๊กพ่วงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 นี้เองครับ ซึ่งเป็น มอก. บังคับ ฉบับที่ 2432-2555 นั่นหมายความว่าหลังจากนี้ปลั๊กพ่วงที่จำหน่ายในราชอาณาจักรจะต้องมี มอก.

ถ้าไม่มี มอก. ถือว่าผิดกฎหมาย ถ้าใครพบเห็นร้านไหนขายปลั๊กพ่วงไม่มี มอก. สามารถแจ้ง สมอ.หรือตำรวจ ปคบ. จะได้รางวัลนำจับ 10% จากยอดค่าปรับทั้งหมดครับผม ซึ่งกฎหมายนี้มีมา 3 ปี

ทาง สมอ. ตีความว่า ฟิวส์ไม่ถือเป็นตัวตัดไฟ ซึ่งในความเป็นจริง ฟิวส์มันตัดไฟได้ครับ แต่ทาง สมอ. จะไม่อนุญาตให้ใช้ฟิวส์ในปลั๊กพ่วง มอก. ดังนั้น การใช้งานเบรกเกอร์ ก็ตอบโจทย์การใช้งานปลั๊กพ่วงของเราแล้วครับ

ข้อมูลในเว็ปไซต์ของเรามีการสืบค้นจากอินเตอร์เน็ต และบางบทความอ้างอิงจากหนังสือหรือมีการเล่าต่อกันมาเป็นทอดๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใด ทีมงานของเรา ต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย

เรียบเรียงโดย parinyajai / ที่มา ปลั๊กไทย by มหาชะนี / kaijeaw

Facebook Comments Box